Hiểu lầm giữa mua đèn led và “đèn công suất cao sáng hơn”

Khi tìm mua một bộ đèn led ô tô, nhiều người dùng thường có quan niệm “Công suất cao thì đèn sẽ sáng hơn”. Tất nhiên phần nhỏ sẽ như vậy nhưng chúng ta thường ít biết đến một khái niệm đó là Lumen (quang thông tổng). Đây là đại lượng cho biết “độ sáng của đèn led mà bạn đang nhìn.”

Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm "Công suất cao đèn sẽ sáng hơn". - Owleye.vn

Đèn led Mắt Cú nhận được rất nhiều câu hỏi như “đèn led ô tô 55W bên em có hàng chưa?” hay “”sao không làm mẫu A350/S2 công suất cao hơn nữa?”… Có vẻ như hiện nay “công suất dẫn đầu” là một tiêu chí đánh giá sản phẩm, và có thể đó là một chiêu trò. Quảng cáo bán hàng khiến người dùng tin rằng “công suất cao sẽ sáng hơn”.

Như nội dung trước Owleye cũng đã viết, có một số thông số mà người dùng phải đặc biệt quan tâm khi chọn mua đèn led ô tô, xe máy như…

#1:Quang thông: Là đại lượng quan trọng nhất để nói lên cường độ sáng của bóng đèn, chưa chắc một bóng led ô tô công suất lớn có thể cho lumen cao, nó còn phụ thuộc vào loại led mà dòng xe đó sử dụng.

#2: Công suất: Tiêu thụ điện áp, buộc phải tiêu thụ điện áp sẽ làm cho bóng đèn sáng hơn, nhưng nó cũng kéo theo những “hệ lụy” sẽ được giải thích ở phần sau.

#3.địa chỉ IP: dải IP chính chống nước và chống bụi (sẽ thực sự cần thiết với bóng đèn led xe máy và bóng đèn gầm).

Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ một vấn đề mà hiện nay rất nhiều khách hàng đang phân vân, đó là “Đèn led công suất cao sẽ sáng hơn

Điện năng tiêu thụ nghĩa là gì?

Watts là đơn vị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của một bóng đèn (chúng ta thường gọi là công suất tiêu thụ). Với đèn sợi đốt, giữa mức tiêu thụ điện năng và độ sáng có mối tương quan trực tiếp, theo truyền thống, bóng đèn càng tiêu thụ nhiều năng lượng thì ánh sáng phát ra càng sáng. Đây là điểm khởi đầu của khái niệm “công suất càng cao, ánh sáng càng sáng”.

Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm "Công suất cao đèn sẽ sáng hơn". - Owleye.vn

Để làm rõ điều này, chúng ta cùng điểm lại các mẫu đèn Halogen truyền thống với nguyên lý cơ bản là sử dụng nhiệt năng để phát ra ánh sáng.

Về lý thuyết, các mẫu đèn sợi đốt sử dụng dây tóc Vonfram có dòng điện chạy qua, tạo ra hiệu ứng đốt cháy để phát sáng. Và chỉ có nguyên tố Vonfram mới có khả năng cháy bền như vậy nên đã được chọn.

Tuy nhiên, cơ chế phát quang của nó giống như việc chúng ta đốt lửa trại lúc nửa đêm, càng nhiều củi lửa càng to và sáng. Nhưng củi mau hết và trời sẽ tối. Vì vậy, đèn Halogen thường có tuổi thọ rất thấp nhưng lại tiêu hao năng lượng ra bên ngoài rất nhiều.

Trên thị trường hiện nay có những mẫu bóng Halogen được quảng cáo có công suất lên tới 75W, thậm chí 100W. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã báo cáo rằng “nó không thực sự hoạt động“, vì ánh sáng không đủ làm chúng thỏa mãn. Và cách đơn giản nhất để các loại bóng đèn này tăng độ sáng là tăng công suất, giống như khi ta cho thêm củi vào lửa giữa đêm vậy.

LED khác với Xenon hay Halogen, nó không tỏa nhiệt như đèn sợi đốt, không sử dụng công nghệ.”tạo ra tia sét để phát sáng” như Xenon và quan trọng nhất là nó sáng hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, năng lượng dư thừa sẽ thấp hơn.

Để so sánh, một bóng đèn Halogen 42 Watt sẽ tạo ra lượng ánh sáng tương đương với bóng đèn LED 10 Watt. Điều này có nghĩa là bạn không thể so sánh độ sáng của bóng đèn với số Watt mà chúng sử dụng. Bạn cần so sánh một lượng Lumen cho tổng ánh sáng phát quang.

Điều đáng tiếc là do công suất bóng đèn ô tô được thiết kế ở mức 55W nên phần lớn người dùng thường có quan niệm phải đạt 55W mới sáng. Ngoài ra, không phải người tiêu dùng nào cũng am hiểu và có kỹ năng tìm kiếm thông tin chính xác nên thường hiểu sai các khái niệm với nhau.

Lumen – Quang thông tổng.

Lumens là đơn vị dùng để đo tổng lượng ánh sáng mà một bóng đèn phát ra hay nói cách khác là tổng quang thông chính xác của một bóng đèn LED. Bóng đèn phát ra càng nhiều lumen thì ánh sáng càng sáng.

Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm "Công suất cao đèn sẽ sáng hơn". - Owleye.vn

Có một thực tế mà người dùng nên biết, mỗi loại đi-ốt LED (thành phần chính của bóng đèn led ô tô) lại có mức Lumen tối đa khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau như Philip, Osram, Cree, CSP và Nichia.

Đối với các hãng chuyên sản xuất chip led giá rẻ, led diot muốn độ sáng cao hơn thì cần phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn trên mỗi bảng mạch led. Công nghệ cũ của bóng đèn sợi đốt vonfram chỉ khoảng 15 lumen/watt; Công nghệ LED có thể tạo ra quang thông tối thiểu khoảng 60 lumen/watt (và có thể cao hơn nữa với chip led của các hãng nổi tiếng)

Vậy tăng công suất có làm đèn led ô tô sáng hơn không?

Tất nhiên là được, để đèn sáng hơn, nhà sản xuất cũng có thể tăng công suất tiêu thụ của bóng đèn trong khi vẫn giữ nguyên hiệu điện thế. Tuy nhiên, với bóng đèn LED thì đó chỉ là lý thuyết bởi cơ chế phát sáng của chúng không giống như bóng đèn sợi đốt hay halogen và ngay cả đối với Xenon.

Có những sự thật là…Không có phương thức chuyển đổi Watts sang Lumens trực tiếp cho bóng đèn led.

Watts và Lumens không có mối quan hệ trực tiếp. Rất có thể vì Watt là đơn vị điện năng sử dụng nhưng Lumens là đơn vị ánh sáng phát ra. Chắc chắn, một bóng đèn có công suất cao hơn sẽ tạo ra nhiều Lumen hơn, nhưng hai đèn LED có cùng công suất có thể tạo ra lượng Lumen khác nhau tùy thuộc vào mức độ hiệu quả của chip led mà chúng được sử dụng.

Giả sử với led chip Cree hoặc CSP, chúng có thể tạo ra quang thông cao hơn so với led của Nichia, thì để có độ sáng tương đương, các mẫu đèn led ô tô sử dụng loại led này cần phải tăng công suất. công suất lên. Vì lý do đó, có thể cùng một bóng đèn led 45W có thể tạo ra hai lượng Lumen khác nhau trên mỗi đèn.

Một bóng đèn sợi đốt 60 Watt phát ra trung bình 800 Lumens. Nhưng công suất cao chỉ có tác dụng nhiều với đèn halogen.

Nhiều người tiêu dùng mua đèn LED với tiêu chí dựa trên công suất tương đương được chỉ định, nhưng đèn LED sử dụng ít công suất hơn nhiều so với CFL (bóng đèn huỳnh quang) và Halogen vì đơn giản, bóng đèn công suất cao sẽ sáng hơn, thực sự sai lầm và có hại.

Với lực nhấn mạnh sẽ dẫn đến những tác hại sau…

1. Tỏa nhiều nhiệt.

Bóng đèn sợi đốt Vonfram công nghệ cũ chỉ có hiệu suất khoảng 15 lumen/watt; Công nghệ led có thể sản xuất khoảng 60 lumen/watt (một số hãng led nổi tiếng còn có thể sản xuất led diot với Lumen/Watt cao hơn). Nói cách khác, đèn LED tạo ra ánh sáng hiệu quả hơn khoảng 4 lần so với bóng đèn sợi đốt.

Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm "Công suất cao đèn sẽ sáng hơn". - Owleye.vn

Nhưng bất cứ thứ gì tạo ra ánh sáng đều tạo ra nhiệt, càng nhiều ánh sáng thì nhiệt độ càng tăng. Vậy nhiệt độ đến từ đâu. Nó xuất phát từ điện trở, từ tụ điện, IC được cắm trên bo diode led…

2. Nhiều nhiệt hơn có nghĩa là làm mát tốt hơn.

Và khi sinh nhiệt, đèn led ô tô cần có cơ chế tản nhiệt thật tốt nếu không muốn tuổi thọ của đèn giảm nhanh và làm cháy diode led.

Với bóng led ô tô có 2 cơ chế tản nhiệt cơ bản: Quạt + Khối tản nhiệt (phổ thông bằng hợp kim nhôm 6063 nguyên khối) và Khối tản nhiệt nguyên khối (hoặc dây tản nhiệt như các mẫu đèn). L5/L7/L9).

Với các đèn Led hiệu suất cao hiện nay thường phải kết hợp công nghệ tản nhiệt bằng khối kim loại cắt CMC để tăng khả năng tản nhiệt và quạt. Đó cũng chính là lý do quạt đèn ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Ép nguồn qua driver (Driver led) sẽ làm đèn sáng hơn. Tuy nhiên, hầu hết công việc đó chỉ được sử dụng với chip led hiệu suất thấp để tăng lượng quang thông phát ra, với chip led chất lượng cao thì năng lượng tiêu thụ sẽ thấp hơn nhưng vẫn cho lượng Lumen. có thể cao hơn nhiều.

3. Tuổi thọ của bóng sẽ giảm dần với led rẻ tiền.

Với những loại đèn led giá rẻ như COB với “model C6 huyền thoại” thì tuổi thọ của đèn rất kém. Và đặc biệt là hiệu quả chiếu sáng sẽ giảm dần theo thời gian.

Với các nhà sản xuất diode led hiệu suất cao nhưPhilips Lumileds, Osram, Cree, Nichia, Samsung… led diode cho hiệu suất tuyệt vời khi hoạt động tốt ở nhiệt độ cao liên tục.

Tình trạng này khá quan trọng, nó làm cho bóng đèn led ô tô cho hiệu suất phát quang ổn định liên tục, không bị tối nhanh, phai màu theo thời gian, không bị giảm hiệu suất chiếu sáng khi nhiệt độ tăng cao. lên lâu ngày bật đèn liên tục.

Vậy để biết độ đèn ô tô chất lượng thì cần chú ý những thông số gì?

Tìm hiểu về đại lượng LUMEN, đây là thông số đầu tiên bạn cần tìm hiểu và chú ý khi tìm mẫu đèn led phù hợp cho ô tô, công suất cao chưa hẳn đã cho chất lượng ánh sáng cao. Đừng so sánh và nhầm lẫn sức mạnh của đèn led ô tô với đèn halogen truyền thống.

Với bóng đèn led ô tô, Lumen càng cao không có nghĩa là bóng có công suất cao, nó còn phụ thuộc vào loại chip led mà bóng được lắp vào. Việc ép nguồn qua driver led có khả năng làm tăng quang thông nhưng sẽ cần có cơ chế tản nhiệt tốt hơn, nếu không bóng sẽ nhanh cháy hoặc giảm hiệu suất phát quang.

Đừng coi công suất là tiêu chuẩn để đo độ sáng giữa các mẫu đèn LED ô tô, đèn có công suất cao sẽ sáng hơn là một quan niệm không hoàn toàn đúng.

Thông tin liên hệ

Siêu thị đồ chơi xe hơi

Địa chỉ : LK 46 KHU 20 AB, DƯƠNG NỘI, HÀ ĐÔNG

Hotline : 0904.875.875

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *