Mua đèn led ô tô và quan điểm sai lầm “Công suất cao đèn sẽ sáng hơn”. – Owleye.vn

Khi tìm mua một bộ đèn led ô tô, nhiều người dùng thường có quan niệm “Công suất cao thì đèn sẽ sáng hơn”. Tất nhiên phần nhỏ sẽ như vậy nhưng chúng ta thường ít biết đến một khái niệm đó là Lumen (quang thông tổng). Đây là đại lượng cho biết “độ sáng của đèn led mà bạn đang nhìn.”

Đèn led Mắt Cú nhận được rất nhiều câu hỏi như “đèn led ô tô 55W bên em có hàng chưa?” hay “”sao không làm mẫu A350/S2 công suất cao hơn nữa?”… Có vẻ như hiện nay “công suất dẫn đầu” là một tiêu chí đánh giá sản phẩm, và có thể đó là một chiêu trò. Quảng cáo bán hàng khiến người dùng tin rằng “công suất cao sẽ sáng hơn”.

 

Như nội dung trước Owleye cũng đã viết, có một số thông số mà người dùng phải đặc biệt quan tâm khi chọn mua đèn led ô tô, xe máy như…

#1: Độ chói: Là đại lượng quan trọng nhất để nói lên cường độ sáng của bóng đèn, chưa chắc một bóng đèn led ô tô công suất cao sẽ cho quang thông cao, nó còn phụ thuộc vào loại đi-ốt led mà mẫu bóng đó sử dụng .

#2: Công suất: Tiêu thụ điện áp, tiêu thụ điện áp bắt buộc sẽ làm cho bóng đèn sáng hơn, nhưng nó cũng kéo theo những “hệ lụy” sẽ được giải thích ở phần sau.

#3. IP: dải IP chính là chống nước và chống bụi (sẽ thực sự cần thiết với bóng đèn led xe máy và bóng đèn gầm).

Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ một vấn đề mà hiện nay rất nhiều khách hàng đang thắc mắc đó là “đèn led công suất cao sẽ sáng hơn”.

Điện năng tiêu thụ nghĩa là gì?

Watts là đơn vị dùng để đo lượng điện năng tiêu thụ của một bóng đèn (chúng ta thường gọi là công suất tiêu thụ). Với đèn sợi đốt, giữa mức tiêu thụ điện năng và độ sáng có mối tương quan trực tiếp, theo truyền thống, bóng đèn càng tiêu thụ nhiều năng lượng thì ánh sáng phát ra càng sáng. Đây là điểm khởi đầu của khái niệm “công suất càng cao, ánh sáng càng sáng”.

 

Để làm rõ điều này, chúng ta cùng điểm lại các mẫu đèn Halogen truyền thống với nguyên lý cơ bản là sử dụng nhiệt năng để phát ra ánh sáng.

Về lý thuyết, các mẫu đèn sợi đốt sử dụng dây tóc Vonfram có dòng điện chạy qua, tạo ra hiệu ứng đốt cháy để phát sáng. Và chỉ có nguyên tố Vonfram mới có khả năng cháy bền như vậy nên đã được chọn.

Tuy nhiên, cơ chế phát quang của nó cũng giống như việc chúng ta đốt lửa lúc nửa đêm, càng nhiều củi lửa càng to và sáng. Nhưng củi mau hết và trời sẽ tối. Vì vậy, đèn Halogen thường có tuổi thọ rất thấp nhưng lại tiêu hao năng lượng ra bên ngoài rất nhiều.

Trên thị trường hiện nay có những mẫu bóng Halogen được quảng cáo có công suất lên tới 75W, thậm chí 100W. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đã phản ánh rằng “thật chẳng ra sao”, bởi ánh sáng không đủ làm họ hài lòng. Và cách đơn giản nhất để các loại bóng đèn này tăng độ sáng là tăng công suất, giống như khi ta cho thêm củi vào lửa giữa đêm vậy.

Đèn LED khác với Xenon hay Halogen, nó không tỏa nhiệt như đèn sợi đốt, không sử dụng công nghệ “sét phát sáng” như Xenon và quan trọng nhất là sáng hơn, tiêu hao ít năng lượng hơn. số lượng, năng lượng dư thừa sẽ thấp hơn.

Để so sánh, một bóng đèn Halogen 42 Watt sẽ tạo ra lượng ánh sáng tương đương với bóng đèn LED 10 Watt. Điều này có nghĩa là bạn không thể so sánh độ sáng của bóng đèn với số Watt mà chúng sử dụng. Bạn cần so sánh một lượng Lumen cho tổng ánh sáng phát quang.

Điều đáng tiếc là do công suất bóng đèn ô tô được thiết kế ở mức 55W nên phần lớn người dùng thường có quan niệm phải đạt 55W mới sáng. Ngoài ra, không phải người tiêu dùng nào cũng am hiểu và có kỹ năng tìm kiếm thông tin chính xác nên thường hiểu sai các khái niệm với nhau.

Lumen – Quang thông tổng.

Lumens là đơn vị dùng để đo tổng lượng ánh sáng mà một bóng đèn phát ra hay nói cách khác là tổng quang thông chính xác của một bóng đèn LED. Bóng đèn phát ra càng nhiều lumen thì ánh sáng càng sáng.

Có một thực tế mà người dùng nên biết, mỗi loại đi-ốt LED (thành phần chính của bóng đèn led ô tô) lại có mức Lumen tối đa khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau như Philip, Osram, Cree, CSP và Nichia.

Đối với các hãng chuyên sản xuất chip led giá rẻ, led diot muốn độ sáng cao hơn thì cần phải tiêu thụ nhiều điện năng hơn trên mỗi bảng mạch led. Công nghệ cũ của bóng đèn sợi đốt vonfram chỉ khoảng 15 lumen/watt; Công nghệ LED có thể tạo ra quang thông tối thiểu khoảng 60 lumen/watt (và có thể cao hơn nữa với chip led của các hãng nổi tiếng)

Vậy tăng công suất có làm đèn led ô tô sáng hơn không?

Tất nhiên là được, để đèn sáng hơn, nhà sản xuất cũng có thể tăng công suất tiêu thụ của bóng đèn trong khi vẫn giữ nguyên hiệu điện thế. Tuy nhiên, với bóng đèn LED, đó chỉ là lý thuyết bởi cơ chế phát sáng của chúng không giống như bóng đèn sợi đốt hay halogen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

google-site-verification=ylMeFP362OB4cU6lVOs0bqYXW8Ee_bFm1J3cdkVGiZI